Sấu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, đồ uống ngon trong mùa hè, chị em thử nhé!
Sấu là một trong những loại quả đặc trưng của mùa hè. Sấu không chỉ đem ngâm nước uống mà còn có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon, hấp dẫn quanh năm. Chị em hãy tham khảo nhé!
Sấu ngâm mắm
Vài năm trở lại đây, sấu ngâm mắm đã trở một trong những món ăn được chị em yêu thích nhất trong ngày hè. Món ăn kèm bữa cơm này vô cùng đơn giản nhưng đem lại sức hút vô cùng thú vị. Sấu mua về được rửa sạch, cạo vỏ rồi ngâm với một chút nước muối loãng để sấu không thâm trong 1 giờ. Rồi đem chần qua nước sôi nóng già trong 1 phút, để ráo nước. Chị em cần lưu ý, tỉ lệ ngâm mắm là 1 bát mắm, 1 bát nước (cho 0.5kg sấu), đem đun sôi hỗn hợp này. Khi mắm nguội, cho sấu chần vào cùng với tỏi, ớt… ngâm từ 5-7 ngày là ăn được. Từng quả sấu ngâm mắm cứ thơm phức dậy mùi mắm, tỏi. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt! Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp.
Sấu ngâm nước
Nếu thiếu đi hương vị chua chua, thanh mát của những ly sấu đá thì mùa hè trở nên tẻ nhạt và vô vị. Cách làm sấu ngâm rất đơn giản, sấu đem rửa sạch, cạo vỏ, khứa thành những khoanh tròn rồi đem ngâm trong nước muối loãng để sấu không bị thâm. Tương tự với sấu ngâm mắm, sấu ngâm đường cũng được chần qua với nước sôi, sau đó vớt ra để ráo nước. 8 lạng đường hòa với 1 lít nước đem đun sôi rồi thả gừng đập dập vào, để nước nguội. Khi nước nguội, đổ vào lọ thủy tinh đã để sẵn sấu, chỉ 2-3 ngày là có thể dùng được. Nước sấu thơm ngon thoang thoảng vị gừng uống rất tuyệt.
>>> Xem thêm cách làm chè khúc bạch ngon nhất cho mùa hè này tại đây.
Vịt om sấu
Trong nấu ăn, sấu trở thành gia vị rất tốt. Với vịt om sấu chẳng hạn. Vịt mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị. Cho vịt vào xào săn rồi đổ nước vào sâm sấp mặt vịt, cho khoai sọ, rồi hầm cho đến khi khoai, vịt mềm. Khi khoai và vịt đã mềm, thả sấu vào đến khi sấu ra chất chua và mềm là được. Món vịt om sấu thơm ngon này sẽ khiến bữa cơm ngày hè thêm thú vị.
>>> Xem thêm cách nấu chè đậu xanh ngon nhất cho mùa hè này tại đây.
Canh sườn nấu sấu
Sườn non đem rửa sạch, chần qua nước sôi. Cho sườn vào nồi, thêm bát tô nước đun sôi, nước cạn thì thêm nước và đun cho đến khi sườn mềm. Khi sườn chín, cho thêm sấy đun cho đến khi sấu mềm. Nêm gia vị vừa miệng, rồi thả rau rút vào, đun lửa lớn để rau chín, tắt bếp. Món canh đơn giản này nhưng sẽ trôi cơm lắm đấy!
>>> Xem thêm cách làm bánh flan ngon nhất cho mùa hè này tại đây.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét